Cuộc chiến xe nhập miễn thuế tăng giá

19/11/2018 bởi Quản trị viên

Honda CR-V, Toyota Fortuner và Toyota Hilux chính là 3 gương mặt xe nhập miễn thuế chăm ngòi cho việc tăng giá mạnh nhất trong thời gian qua tại Việt Nam. Theo nhận định của Honda Ô tô Kim Thanh, không chỉ chịu mức giá tăng từ 10 - 50 triệu đồng, khách hàng còn phải chịu thêm phí lót tay.

Tình hình hiện tại

Năm 2017 đã qua đi, nhưng việc đợi giảm thuế nhập khẩu để mua xe giá rẻ trong năm 2018 có nhiều biến động, sóng gió hơn rất nhiều đối với những sản phẩm nhập miễn thuế tại Việt Nam.

Theo đó, với nghị định 116 đã chính thức có hiệu lực khá lâu, khiến cho mảng xe hơi nhập khẩu nguyên chiếc nước ta phải đóng băng trong nhiều tháng đầu năm 2018. May mắn thay, Honda chính là nhà sản xuất vượt ải thành công đầu tiên, nên đã đưa được xe nhập miễn thuế về nước với số lượng nhỏ giọt, trong đó gồm có Honda CR-V 2018, Honda Jazz, Honda Civic và Honda Accord.

Dù Honda gặp khá nhiều may mắn, nhưng đối với Gerenal Motor Việt Nam lại đi ngược lại hoàn toàn khi không có bất kỳ hành động này về việc tăng giá bán với các sản phẩm của Chevrolet, thậm chí họ còn khá kiên trì giảm giá nhằm thu hút sự chú ý của người dùng và tăng thêm phần cạnh tranh so với các đối thủ khác.

Trong khi đó, Honda lại là một trong những ông lớn của VAMA châm ngòi cho cuộc chiến tăng giá dòng xe nhập tại thị trường Việt Nam. Không riêng gì Honda, góp thêm phần sôi sục hơn chính là Toyota với 2 dòng xe chủ lực là Toyota Fortuner và Toyota Hilux.

Xem thêm bảng giá xe Honda Accord

Honda CR-V tăng giá 10 triệu đồng

Ngay từ những ngày đầu tiên của tháng 7/2018, Honda CR-V 2018 bắt đầu tăng giá bán từ 10 triệu đồng dành cho cả 3 phiên bản, bởi các chi phí phát sinh khác đến từ Nghị định 116.

Có thể thấy, đây chính là lần tăng giá thứ 2 của chiếc Crossover 7 chỗ hoàn toàn mới này, kể từ hồi tháng 4. Với mức tăng tổng tính đến thời điểm hiện tại là 15 triệu đồng. Trong đó, phiên bản E của xe có mức giá dao động khoảng 973 triệu đồng, còn bản G là 1.013 triệu đồng, phiên bản L cao cấp nhất khoảng 1.083 triệu đồng.

Mặc dù sở hữu giấy thông hành, nhưng việc khan hiếm hàng vẫn tiếp tục xảy ra, trong khi đó nhu cầu ngày một tăng cao không ngừng. Dựa theo các khao sát, người dùng đặt hàng mua xe Honda CR-V từ đầu năm đến đến giờ vẫn chưa nhận được xe. Riêng ở bản L cao cấp nhất, nếu người dùng đồng ý nhận xe vào đầu năm 2019, thì các đại lý mới chấp nhận tiền đặt cọc.

Theo thực tế cho thấy, từ những ngày cuối cùng của tháng 5, nhiều người đặt mua xe phải mốc thêm hầu bao khoảng 20 - 30 triệu đồng, thậm chí không ít người còn phải chấp nhận “mua bia kèm lạc”, tức là phải mua thêm những phụ kiện khác với mức giá chát khoảng 50 triệu đồng mới nhận được xe.

Chắc có lẽ, con số 10 triệu đồng nêu trên cũng không thể nào làm cơn sốt của Honda CR-V 7 chỗ tại Việt Nam giảm xuống.

--->> Xem thêm bảng giá Honda mới tại Ô tô Kim Thanh Honda

Tổng hợp và biên tập
https://www.hondaotokimthanh.org/